Home / SOẠN VĂN / Em hãy tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam | văn mẫu

Em hãy tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam | văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

(Bài tóm tắt văn của học sinh lớp 12 bạn Nguyễn Thị Thảo)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

BÀI LÀM

Hai đứa trẻ kể về cuộc sống của những con người tại phố huyện nghèo được gợi cảm hứng từ phố huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) quê ngoại của Thạch Lam. Những cư dân phố huyện ấy bao gồm hai chị em Liên, An; mẹ con chị Tí, bác phở Siêu, gia đình bác Xẩm, cụ Thi điên, những đứa trẻ con nhà nghèo… Truyện mở đầu bằng cảnh phố huyện lúc chiều tàn, "Chiều chiều rồi, một chiều êm ả như ru và văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng"… với phương tây đỏ rực như lửa cháy và áng mây ánh hồng như hòn than sắp tàn. Ở đó chị em Liên đã chuẩn bị dọn hàng, nhìn ra cảnh chợ phiên tàn chỉ còn rác rưởi, mùi đất, mùi rác và những đứa trẻ con nhà nghèo đang nhặt nhạnh mọi thứ còn sót lại. Mẹ con chị Tí ngày thì mò cua bắt ốc, tối lại gánh chõng hàng nước ra để bán.

Loading...

Trời dần tối; đó là một "đêm mùa hạ êm như nhung", trên trời hàng ngàn ngôi sao ganh đua nhau lấp lánh,  vũ trụ thăm thẳm điều bí ẩn với chị em Liên, còn dưới đấy đã tối hết cả con đường, xóm ngõ, chỉ còn leo lét mấy vệt sáng, khe sáng, chấm sáng… từ ngọn đèn chõng hàng chị Tí. Đêm tối vắng khách, những cư dân phố huyện cùng mong chờ một điều gì đó mơ hồ cho tương lai của họ.

Em hãy tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

 

Đêm càng khua, đoàn tàu đã xuất hiện. An lúc này đã ngủ và được chị gọi dậy để ngắm nhìn những toa tàu sáng trưng rầm rộ đi tới. Chúng nhìn mãi cho tới khi tàu khuất hẳn. Rồi Liên cũng chìm vào giấc ngủ, một giấc ngủ tịch mịch, yên tĩnh như chính cái phố huyện cô đang sống.

>>>Xem thêm: 

Loading...

Check Also

soạn bài chuyện chức phán sự đền tản viên

Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *