Home / SOẠN VĂN / Em hãy tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài |Làm văn mẫu

Em hãy tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài |Làm văn mẫu

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

BÀI LÀM

Mị vốn là một cô gái Mèo xinh đẹp, có tài thổi lá cũng hay như thổi sáo nhưng vì món nợ của cha mẹ với nhà thống lí Pá Tra nên cô phải về làm vợ A Sử, làm con dâu gạt nợ. Cuộc sống của Mị ngày ngày “lầm lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”, lúc nào cũng vúi mặt, mặt buồn rười rượi, hết gánh nước lại mang củi, đi rừng… Đàn bà con gái nhà này làm việc luôn chân, luôn tay không bằng con trâu, con ngựa. Mùa xuân Hồng Ngài năm ấy không khí tưng bừng những chiếc váy xòe sặc sỡ, tiếng trẻ con nô đùa, tiếng sáo gọi bạn tình khiến Mị thổn thức. Tiếng sáo mỗi lúc một gần, Mị lẩm nhẩm theo lời bài hát, Mị nhớ lại thời xưa bao người đàn ông đã ngày đêm đi theo tiếng sáo của Mị. Rồi Mị uống rượu ừng ực, cô vào căn phòng chỉ có lỗ vuông trăng trắng không biết là sương hay là nắng nhìn ra ngoài. Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi, cô xắn thêm mỡ bỏ vào đèn, với tay buộc tóc, tìm váy đi chơi thì A Sử về. Hắn đánh và trói Mị vào cột nhưng tâm hồn Mị vẫn đi theo những cuộc chơi.

Em hãy tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Lần ấy A Sử đi trêu gái làng nên bị A Phủ đánh cho bị thương. A Phủ bị bắt trói về phạt làm nô lệ cho nhà Pá Tra; còn Mị được cởi trói để đi tìm thuốc về bôi cho chồng.

Loading...

Vào một đêm đông nọ, Mị thản nhiên dậy hơ tay vào lửa, lé mắt sang ngang thấy A Phủ bị trói đứng. Một lúc, Mị thấy dòng nước mắt bò xuống hai hõm má của A Phủ, chợt động lòng thương người kia rồi đến chết đói chết khát như những khi Mị bị trói. Mị lấy dao cắt dây cởi trói cho A Phủ rồi giục anh chạy ngay. Rồi Mị cũng hớt hải chạy theo A Phủ: “A Phủ cho tôi theo với, ở đây thì chết mất”. Họ cùng nhau trốn sang Phiềng Sa, theo cách mạng rồi xây dựng hạnh phúc mới.

 >>> XEM THÊM :

 

Loading...

Check Also

soạn bài chuyện chức phán sự đền tản viên

Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *