Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài ca dao “Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

Phân tích bài ca dao “Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích bài ca dao: Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai". (Bài làm của học sinh Trần Đức Chính, trường THPT Nghĩa Hưng).

Đề bài: Phân tích bài ca dao:

"Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai"

BÀI LÀM

              Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam thì ca dao được coi là cuốn nhật ký tâm hồn ghi dấu mọi buồn vui của người Việt. Ở đó ta nghe cất lên những lời than thân, những tiếng nói yêu thương tình nghĩa từ mối gốc lúa, hàng cau. Bài ca dao dưới đây là một trong những tiếng lòng tha thiết của những người phụ nữ xưa: 

Loading...

"Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai"

                Bài ca dao với dung lượng ngắn gọn gồm hai dòng thơ tạo thành câu lục bát quen thuộc thường thấy trong ca dao. Với cụm từ mở đầu "thân em", người đọc đã nhận ra một motif quen thuộc nhắc về thân phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa với âm hưởng trầm buồn:

Thân em như giếng giữa đàng….

Thân em như quả ấu gai…..

Thân em như miếng cau khô….

Phân tích bài ca dao Thân em như tấm lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

Bằng lối ví so sánh, bài ca dao đã gợi  lên vẻ đẹp và sự ý thức về giá trị bản thân của người nhân vật trữ tình bởi tấm lụa đào là vật rất đẹp, quý giá, tươi tắn. Với những điều đó đáng ra "em" phải được hạnh phúc nhưng lời ca dao lại gợi đến một nghịch lý éo le:

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai"

Từ láy phất phơ gợi về cái gì đó mỏng manh, không chắc chắn; lại được đặt vào bối cảnh "giữa chợ" là nơi kẻ buôn người bán tấp nập, mặc cả, cò kè. Vậy là tấm lụa dẫu đẹp đến mấy thì nó cũng chỉ là món đồ để trao đổi, buôn bán. Đại từ phiếm chỉ "ai" khiến câu thơ như câu hỏi xót xa, như lời than trách số phận. Người phụ nữ xưa ấy không được quyền tự quyết định tương lai, cuộc sống của mình. Nếu may mắn họ sẽ gặp được người chồng tốt, nếu chẳng may gặp phải kẻ không biết trân quý thì thật cay đắng làm sao!

Tiếc thay cái tấm lụa đào

Áo rách chẳng vá, vá vào áo tơi

Trời kia có thấu chăng trời

Lụa đào mà vá áo tơi sao đành!

                    Tiếng nói than thân của người phụ nữ trong bài ca dao trên là tiếng lòng chung của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Cùng với cái bẽ bàng, đau xót ta nghe vang lên khát vọng về quyền được tự quyết định hạnh phúc của mình. Đó là giá trị nhân văn của tác phẩm dân gian.

   >>> XEM THÊM :

Loading...

Check Also

phân tích đoạn 1 bài thơ tây tiến

Phân tích đoạn 1 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích đoạn thơ thứ nhất trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *