Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích khổ thơ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử | Văn mẫu

Phân tích khổ thơ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích khổ thơ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử (Bài làm của học sinh Hải Phong trường THPT Kiến An)

Đề bài: Phân tích khổ thơ thứ nhất bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

BÀI LÀM

            Trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của phong trào Thơ mới, Hàn Mặc Tử là một hương vị riêng – hồn thơ kỳ lạ nhất. Dù cuộc đời đớn đau về bệnh tật, cô đơn về tinh thần nhưng thơ thi sĩ họ Hàn vẫn dồi dào, mãnh liệt. Bên cạnh hầu hết các vần thơ đớn đau, ma quái về một thế giới điên loạn, Hàn Mặc Tử lại có những vần thơ trong trẻo, tinh khôi tha thiết niềm yêu với cuộc đời. Đó chính là tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ, mà tiêu biểu nhất là khổ thơ mở đầu:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Loading...

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

phân tích khổ thơ 1 bài thơ đây thôn vĩ dạ

            Bắt đầu bài thơ bằng một câu hỏi tu từ, tác giả đã gợi ra nhiều chiều liên tưởng trong bạn đọc. Đối tượng được hỏi là anh (có lẽ chính là Hàn Mặc Tử), còn đối tượng hỏi là ai? Đó có thể là một cô gái nơi thôn Vĩ (bóng dáng của bà Hoàng Thị Kim Cúc – người con gái đã gửi Hàn Mặc Tử tấm bưu thiếp thôn Vĩ dẫn đến cảm xúc ra đời bài thơ). Nếu là em hỏi thì câu thơ có sắc thái mời mọc, trách móc, thúc giục nhà thơ về với thôn Vĩ. Nhưng đó cũng có thể là chính tác giả tự phân thân ra đối thoại, tự vấn lòng mình để thể hiện niềm nhớ, niềm khao khát về miền đất đã để bao niềm thương trong Hàn Mặc Tử.

Ngay sau câu hỏi gợi mở ấy cả bức tranh thôn Vĩ tươi sáng buổi sớm mai hiện ra thật tươi sáng, mê đắm. Động từ “ nhìn” gợi về dòng hồi tưởng của ký ức. Trong ấn tượng ấy, thôn Vĩ ngập tràn sắc nắng bởi điệp từ nắng. Nắng là đặc trưng của miền Trung, nắng di chuyển từng bước đi khi chiếu vào thân cau trong vườn. Thân cau cao vút, chia thành nhiều đốt như cái thước của thiên nhiên để đo mực nắng, gió. Nắng mới lên là nắng nhẹ, trong, nắng tinh khôi bắt đầu một ngày. Ánh nắng ấy dát quanh khu vườn khiến vườn được ánh lên trong từ “mướt” và “xanh như ngọc”. Mướt là mượt mà, non tơ, mỡ màng, còn xanh như ngọc là màu xanh trong veo, xanh có màu nắng, lấp lánh ánh hồng ban mai.

Hòa cùng vẻ đẹp của thiên nhiên là vẻ đẹp của con người với nét mặt phúc hậu chữ điền, với dáng vẻ kín đáo, gợi cảm che ngang.

            Khổ thơ mở đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ tha thiết một niềm yêu thiên nhiên, con người. Xúc cảm trong trẻo ấy như những nốt nhạc hiếm hoi trong trẻo trong những bản ca mà suốt đời thi sĩ họ Hàn đã viết. Tác phẩm đem lại cho Vĩ Dạ và Huế những dấu ấn đẹp trong lòng độc giả hôm qua, hôm nay và mai sau.

>>>Xem thêm: 

Loading...

Check Also

phân tích đoạn 1 bài thơ tây tiến

Phân tích đoạn 1 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích đoạn thơ thứ nhất trong bài thơ …