Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Cày đồng đang buổi ban trưa |Văn mẫu

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Cày đồng đang buổi ban trưa |Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: Cày đồng đang  buổi ban trưa… (Bài làm của học sinh Hoàng Hải Minh, THCS Ngọc Hải, Hải Phòng)

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao:

Cày đồng đang buổi ban trưa,

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày

Loading...

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

BÀI LÀM

              Việt Nam là đất nước của nông nghiệp, của những cánh đồng vàng nặng trĩu bông lúa mùa gặt. Song hành với đời sống ruộng vườn, cây cối, với con trâu đi trước cái cày theo sau ấy, kho tàng ca dao của ta đã dành nhiều lời tâm tình chân thành, mộc mạc mà xúc động về công việc của người làm nông. Riêng em nhớ nhất là bài ca dao:

Cày đồng đang buổi ban trưa,

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần


            Bài ca dao đã tái hiện một cách sinh động khung cảnh sinh hoạt ở nông thôn nước ta đó là những cánh đồng và hoạt động cày cấy. Nhưng em chú ý nhất là thời gian làm việc của người nông dân: buổi ban trưa , đúng lúc nắng nôi nhất, cái nắng chang chang như thiêu như đốt mà ta từng gặp trong bài thơ “Hạt gạo làng ta”:

Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ

   (Trần Đăng Khoa)

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Cày đồng đang buổi ban trưa

            Ở đây, cái khắc nghiệt của thời tiết được gợi tả bằng lối so sánh cường điệu: Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày. Cái oi nồng của nắng nôi khiến áo người ông dẫn  ướt đẫm, những khuôn mặt đen sạm, túa đầy mồ hôi mặn chát. Chính về thế, khép lại bài ca dao, người xưa đã gửi một lời nhắn nhủ ân tình mà thấm thía:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

            Mỗi ngày ta cầm bát cơm thơm dẻo lên ăn, là ta đang được đón nhận thành quả lao động  vô cùng cực nhọc và vất vả của những người nông dân. Vậy mỗi hạt cơm nhỏ ấy là chất chứa muôn vàn “hạt đắng” của công sức lẫn tâm huyết của người lao động.

            Bài ca dao ngắn gọn với bốn dòng thơ đã đọng lại trong em bao xúc cảm. Đó là lòng thương cảm và sự trân trọng, biết ơn đối với những công sức của cha ông, với những  người đang lặng thầm ngày ngày bên mảnh ruộng để đem lại cho đời hương thơm ngọt lành của hạt gạo dẻo ngon.

>>>Xem thêm: 

 

 

  •  
  •  
Loading...