Home / Uncategorized / Phát biểu cảm nghĩ về một nhân vật văn học | Văn mẫu

Phát biểu cảm nghĩ về một nhân vật văn học | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về một nhân vật văn học để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất.

(Bài làm của học sinh Lại Thùy Linh, học sinh trường THPT Ngô Gia Tự)

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về một nhân vật văn học để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất

BÀI LÀM

Trong những tác phẩm đã học, nhân vật văn học để lại cho em  ấn tượng sâu sắc đó là chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của tác phẩm Tắt Đèn.

Loading...

Trong đoạn trích này, nhân vật chị Dậu được đặt vào những tình huống éo le, khó khăn, khổ cực. Phải đóng tiền sưu cho chồng và đứa em chồng đã mất, chị đã hy sinh tất cả những gì chị có. Chị bán chó, bán con, dù lòng đau như cắt nhưng vì chồng, chị phải buông bỏ. Tôi thấy được sự hy sinh cao cả đó mà muốn vỡ òa lên vì xúc đông, muốn thay đổi những chi tiết đau thương đó nhưng điều ấy là không thể. Dù tôi có cố gắng thế nào thì câu chuyện vẫn vậy, và cũng phải nhờ vào nó ta mới hiểu được những sự khắc nghiệt của hiện thực cuộc sống lúc bấy giờ.

cảm nghĩ của em về một nhân vật văn học để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất

Không dứt nổi lòng khi bán con, lại nhìn thấy chồng đau ốm vì bị bọn lính hành hạ, chị Dậu nâng niu từng thìa cháo ấm cho chồng ăn. Rồi bọn lính lại đến nhà để đánh chồng chị, chị đã đứng lên để đánh lại bọn chúng. Dù rất sợ hãi nhưng vì đau xót mất đứa con, quặn lòng thương chồng đau yếu, chị đã đứng lên chống chọi lại lũ cai lệ độc ác kia. Đúng với quy luật tức nước vỡ bờ, sự vùng dậy của chị Dậu là lòng dũng cảm được thắp sáng từ tình yêu thương. Chị Dậu là tiêu biểu cho vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa

Đọc tác phẩm, ta như hòa vào dòng cảm xúc lúc tức giận, lúc thương thay cho thân phận chị Dậu. Từ chị Dậu, em hiểu rõ hơn những vất vả và vẻ đẹp truyền thống của bao người phụ nữ trước Cách mạng Tháng tám.

Loading...

Check Also

phân tích đoạn 1 bài thơ tây tiến

Phân tích đoạn 1 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích đoạn thơ thứ nhất trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *