Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân | Văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

(Bài soạn văn hay của học sinh lớp 11, tóm tắt qua tác phẩm Chữ Người Tử Tù).

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

BÀI LÀM

Chữ người tử tù là truyện ngắn nằm trong tập Vang bóng một thời (năm 1940) của Nguyễn Tuân. Truyện kể về nhân vật chính là Huấn Cao – một tử tù nổi tiếng khắp tỉnh Sơn ta về tài viết chữ nhanh và đẹp, về tài bẻ khóa vượt ngục. Lần ấy Huấn Cao được giải về một địa điểm giam giữ mới, ở đó có viên quản ngục vốn cả đời chỉ có sở nguyện là xin được chữ của Huấn Cao để treo trong nhà.

Loading...

Quản ngục tìm cách thăm dò ý tứ thầy thơ lại về việc đón phạm nhân mới Huấn Cao để liệu đường cư xử. Ngày nhận tù đã đến, Huấn Cao cùng sáu đồng chí của ông bị áp giải về ngục. Viên quản ngục nhìn họ với ánh mắt kiêng nể khác hẳn ngày thường còn Huấn Cao thì lạnh lùng chúc gông làm đám rệp ở gông rơi đầy sàn.

Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Trong suốt nửa tháng ở ngục, quản ngục thường xuyên cho người đem rượu thịt biệt đãi Huấn Cao rất chu đáo. Huấn Cao đón nhận điều đó như một việc làm trong hứng bình sinh ở đời nhưng ra điều khinh bạc coi thường thói tiểu nhân của quản ngục.

Rồi ngày giải Huấn Cao ra pháp trường cũng đến. Quản ngục nhận được tráp mà rụng rời, bèn tỏ thật lòng mình với thầy thơ lại. Thầy thơ lại đã đến gặp Huấn Cao và kể rõ đầu đuôi sự việc. Huấn Cao lúc bấy giờ mới cảm tấm lòng "biệt nhỡn liên tài" của quản ngục, nhận ra quản ngục là một âm thanh trong trẻo xen lẫn trong bản nhạc mà mọi nhạc luật đều xô bồ. Cả đời Huấn Cao không vì vàng bạc mà ép mình cho chữ bao giờ, ông chỉ cho ba người bạn tri kỉ.

Đêm hôm ấy tại ngục tối, trong không gian ẩm thấp đầy phân gián, phân chuột và những ngọn đuốc thắp, Huấn Cao cổ đeo gông, chân vướng xiềng đang dậm tô từng nét chữ tươi tắn nói lên cái hoài bão tung hoành của một đời người. Còn thầy thơ lại run run bê chậu mực, quản ngục lom khom dậm tô từng nét chữ.

Cho xong chữ, Huấn Cao khuyên quản ngục nên thay đổi chỗ ở để giữ lấy thiên lương. Quản ngục cảm động, rỉ nước mắt mà vái: "Kẻ mê muội này xin lĩnh bái"

>>>Xem thêm: 

Loading...

Check Also

soạn bài chuyện chức phán sự đền tản viên

Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *