Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân | Làm văn mẫu

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn "Vợ nhặt" của Kim Lân

BÀI LÀM

Truyện kể về bối cảnh nạn đói năm Ất Dậu. Trong xóm ngụ cư ấy người chết như ngả rạ. Người sống đi lại xanh xám, dật dờ như những bóng ma. Sáng nào người ta cũng thấy vài cái thây nằm co quắp, mùi gây của xác người, tiếng quạ từng hồi kêu lên thê thiết. Giữa lúc ấy thì anh cu Tràng dẫn theo một người đàn bà về theo làm cho cả xóm ngụ cư ấy tò mò. Người đàn bà có vẻ vừa ngượng ngùng, vừa có hơi khó chịu về về sự tò mò và trêu chọc của bọn trẻ con. Họ về đến ngôi nhà xiêu vẹo nơi Tràng ở cùng mẹ. Mẹ Tràng (bà cụ Tứ) cũng không tránh khỏi bất ngờ khi con trai dẫn người đàn bà về. Rồi Tràng xin phép mẹ về việc họ đã nên duyên với nhau. Bà cụ Tứ nín lặng rồi cũng hiểu ra mọi sự.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Nhân duyên của Tràng và thị được tạo thành sau hai lần gặp gỡ khi Tràng đi chở xe thóc thuê trên huyện. Lần một Tràng kéo xe bò thuê hò vui: “Muốn ăn cơm trắng với giò, lại đây mà đẩy xe bò với anh nì” thì có một đám cô gái trêu gọi, đẩy thị ra đẩy xe cùng. Lần thứ hai, bẵng đi ít lâu thì thị xuất hiện, sầm sập, xưng xỉa mắng Tràng “người thế mà điêu”. Rồi Tràng nhớ lại chuyện lần trước và mời thị ăn, thị ăn một chập bốn bát bánh đúc. Ăn xong thị nhận lời theo Tràng về nhà. Họ dẫn nhau đi mua thêm cái thúng, ít dầu với mấy đồ lặt vặt và ăn một bữa no nê.

Loading...

Thấy gia cảnh của Tràng, thị nén một tiếng thở dài, ngoan ngoãn nghe lời dặn của bà cụ Tứ. Sáng hôm sau, Tràng tỉnh dậy thấy khoan khoái trong lòng, thấy có gắn bó hơn với gia đình mình, xăm xắn vào dọn dẹp nhà cửa. Bữa cơm đầu sau ngày cưới đạm bạc, ăn chút đã hết. Bà cụ Tứ đon đả mang một nồi “chè khoán” ra, miệng Tràng đắng ngắt, mắt tối lại khi ngậm miếng cháo cám trong miệng. Bà cụ Tứ thì cứ vui vẻ kể chuyện về đàn gà sẽ sinh sôi ra đàn gà con, còn trong óc Tràng bỗng hiện ra hình ảnh lá cờ đỏ Việt Minh và đoàn người cướp kho thóc Nhật mà có lần Tràng đã gặp.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Check Also

soạn bài chuyện chức phán sự đền tản viên

Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) | Làm văn mẫu

(Soạn văn lớp 10) – Em hãy soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *